Thiết kế không tên (56)

Thông số kỹ thuật dầu bánh răng ô-tô bạn đã biết ?

Để lựa chọn được loại nhớt bánh răng ô-tô (nhớt hộp số, nhớt cầu) phù hợp với ô-tô, ngoài việc nắm rõ thông tin về động cơ chiếc xe của mình thì chủ xe cần phải thông thạo các thông số dầu nhớt bánh răng trên bao bì khi lựa chọn dầu nhớt. Hãy cùng Excellent Oil tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé !

trái tim

cưa

Hộp số tay ô-tô

cừa

Cầu & vi sai ô-tô

Sau đây là các thông số dầu nhớt bánh răng ô-tô mà bạn cần biết.

 • Cấp độ nhớt SAE (Hiệp hội Kỹ sư Ô tô)
 • Xếp hạng API (Viện Dầu khí Hoa Kỳ)

 1. Cấp độ nhớt SAE J306 của dầu bánh răng ô-tô

Cấp SAE J306 cho biết độ đặc loãng của dầu nhớt. Dầu nhớt bánh răng ô-tô được đánh số từ 70 trở lên, số này càng lớn thì độ nhớt của dầu càng cao.

Tương tự như cấp SAE của dầu động cơ đơn cấp, cấp nhớt bánh răng ô-tô đơn cấp mùa đông sử dụng một con số theo sau là chữ ‘W’– winter, vd. SAE 75W và dầu cho mùa hè chỉ sử dụng một con số, vd. SAE 90.

360

Để đáp ứng yêu cầu tiết kiệm nhiên liệu, các cấp độ nhớt mùa hè lỏng hơn đã được bổ sung năm 2019 gồm SAE 65, 70 và 75.

Nhớt hộp số đa cấp có hai số được phân tách bằng chữ ‘W’, chẳng hạn như SAE 85W-140, với các chữ số trước chữ ‘W’ biểu thị độ nhớt lúc khởi động và chữ số sau ‘W’ biểu thị độ nhớt khi vận hành.

2. Xếp hạng API của dầu bánh răng ô-tô

pi

Dầu bánh răng ô-tô được phân loại bởi API (Viện Dầu khí Hoa Kỳ) với xếp hạng GL.

kkkk

Hầu hết các hộp số hiện đại yêu cầu dầu API GL-4, và các bộ vi sai yêu cầu dầu API GL-5.

Sự khác biệt chính giữa dầu bánh răng GL-4 và GL-5 là lượng phụ gia cực áp EP (Extreme Pressure). Các hợp chất chứa lưu huỳnh/phốt pho được sử dụng làm phụ gia EP. Phụ gia này có mục đích ngăn ngừa sự xuất hiện sự hàn dính của các tiếp điểm trên cạnh bánh răng ở nhiệt độ cao cục bộ thường xảy ra dưới áp suất cực cao (nhiệt độ vượt quá 800℃). GL-5 có lượng phụ gia EP gần gấp đôi so với GL-4, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng trong các trường hợp áp suất cao ở cầu và vi sai chủ động.

Ví dụ: Sản phẩm  của hãng Excellent Oil Cannon Gear EP là dầu truyền động ôtô cao cấp, được thiết kế dùng cho nhiều hệ thống bánh răng trụ thẳng, bánh trụ nghiêng, bánh răng côn, hypoid công nghiệp, kể cả các hộp số tay đồng tốc.

TH PHUY XÔ

Cannon Gear EP  là dầu hộp số đa cấp chịu cực áp đạt API GL-5

Đặc tính

 • Chống mài mòn, bảo vệ chi tiết của hộp số: Phụ gia phân tán đặc biệt giữ cho cặn bùn và cặn carbon phân tán trong dầu nhằm ngăn chặn cặn bám trên bánh răng và phớt dầu, giúp cho thiết bị tránh được những tác động do mài mòn hoặc rò rỉ dầu. Độ bền nhiệt tuyệt hảo giúp giảm thiểu lượng cặn mà chất phân tán phải gánh chịu.
 • Kéo dài tuổi thọ của hệ bánh răng: Hệ phụ gia cực áp sunfua-phốtpho hiệu năng cao tạo ra khả năng chịu tải tuyệt vời bảo vệ bánh răng chống lại ứng suất bề mặt (như nứt vỡ, tróc rỗ, xước và mài mòn) ở điều kiện tải trọng nặng. Hệ phụ gia ức chế đặc biệt chống lại sự ăn mòn các hợp kim đồng và thép.
 • Kéo dài thời gian sử dụng nhớt: Dầu gốc tinh lọc và hệ phụ gia ức chế đặc biệt tạo nên độ bền ô xy hóa ngoại hạng chống lại sự xuống cấp và sự hóa đặc của dầu trong thời gian sử dụng dài ở nhiệt độ cao khắc nghiệt.

Ứng dụng

 • Cầu truyền động của xe hơi, xe tải.
 • Hộp vi sai ô tô bánh răng hypoid hoạt động trong điều kiện tốc độ cao và/ hoặc tốc độ thấp, mô-men xoắn cao.
 • Hộp số điều khiển bằng tay tải nặng không có bộ đồng tốc và cầu truyền động yêu cầu dùng loại nhớt này.
 • Bánh răng tay lái ô tô.
 • Bổ sung cho hộp vi sai giới hạn trượt sau khi chạy rà thiết bị mới hoặc được làm mới.
 • Các ứng dụng công nghiệp mà loại nhớt phù hợp.

Lời kết :

Excellent Oil hy vọng với một số kiến thức căn bản nêu trên sẽ giúp các bạn chọn được sản phẩm nhớt hộp số phù hợp cho xe của mình. Mọi chi tiết cần tư vấn hoặc mua hàng quý vị hãy gọi trực tiếp đến số hoặc truy cập vào trang của chúng tôi  để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúc Anh em vạn dặm bình an !

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN HÓA DẦU EXCELLENT VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 31, Tòa nhà Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp HCM.
Hotline: 0903329398
Điện thoại: (08) 2253 1533
Email: info@excellent-oils.com
Fax: (08) 3752 6823