Thời gian thay nước làm mát và những điều cần lưu ý để tránh hỏng hóc xe

Để xe hoạt động hiệu quả và tránh lãng phí nhiên liệu, dưới đây là những điều bạn nên chú ý về nước làm mát động cơ xe ô tô để tránh gây hư hỏng thiết bị và chi phí sửa chữa bạn nhé.
Trong quá trình xe vận hành, khi nhiên liệu bị đốt cháy sẽ tạo nên một lượng nhiệt rất lớn. Trong đó, một phần được chuyển hoá để sinh công, phần còn lại sẽ toả ra ngoài không khí và tiếp xúc với các chi tiết trong lòng động cơ như xilanh, piston, nắp máy, tạo nên nhiệt độ cao tại các hệ thống máy xe.

Tại sao lại có nước làm mát?
Vì nguyên nhân trên, nếu không hạ nhiệt độ bằng cách làm mát hoặc lắp đặt 1 hệ thống nào đó không đủ sức làm mát thì các chi tiết sẽ bị nóng lên quá mức làm giảm tuổi thọ của động cơ, nhiệt độ lớn quá mức cũng làm mất tác dụng bôi trơn của dầu nhờn, gây ra hỏng hóc thiết bị nặng nề vì ở nhiệt độ lớn, dầu nhờn sẽ dễ bốc cháy, piston sẽ bó kẹt trong xy lanh dễ gây kích nổ động cơ xăng.

Nước làm mát động cơ sẽ thể hiện rõ vai trò của mình tại đây, đó là giúp truyền nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Chất lượng nước làm mát sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm mát của hệ thống.
Có rất nhiều loại nước làm mát động cơ, từ thế hệ cũ có màu xanh lá cây cho đến thế hệ mới là màu xanh lam sử dụng tùy vào dòng xe đời mới hay đời cũ hơn. Tất cả nước làm mát đều giúp bảo vệ động cơ không được nóng quá giới hạn cho phép, chống ăn mòn bên trong động cơ.

2 Lưu Ý Khi Sửa Chữa Nắp Máy Động Cơ Xe Ô Tô Ở HCM 2020

Thay nước làm mát đúng tiêu chuẩn để bảo vệ xe
Sự khác biệt chủ yếu giữa nước làm mát có màu xanh lá cây với các loại nước làm mát mới hơn chính là thành phần hóa học tạo nên chúng. Các thành phần chính của nước làm mát bao gồm:
+ Nước cất
+ Dung dịch ethylene glycol làm mát
+ Một số chất phụ gia khác có tác dụng ngăn ngừa quá trình ăn mòn, bốc hơi,…

Đặc biệt, khi đổ nước lã hoặc nước làm mát không đúng tiêu chuẩn hay không đúng tỷ lệ sẽ gây tổn hại rất lớn cho hệ thống làm mát và động cơ. Nước làm mát không đúng tiêu chuẩn khiến lòng bơm bị oxy hoá làm mục rỗng các cánh quạt bên trong, hiệu quả làm mát từ đó kém đi.
Vì thế, Cannon Coolant là nước làm mát từ glycol và hệ phụ gia gốc tổng hợp hữu cơ, không chứa nitrit, amin, phốt-phát, silicat và borat giúp thân thiện môi trường, sử dụng tất cả hệ thống tuần hoàn làm mát bằng nước. Đảm bảo an toàn và giúp hệ thống của bạn được làm mát 1 cách tốt đa.
Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại: l

CN-COOLANT