Nước làm mát và những điều cần biết !

Mùa hè tại Việt Nam thời tiết thường rất nóng và khắc nghiệt, nhiệt độ ngoài trời tăng cao, người lái xe càng cần phải quan tâm những vấn đề liên quan đến dung dịch làm mát động cơ ô tô. Excellent Oils sẽ chia sẻ về dung dịch làm mát động cơ ô tô để bảo dưỡng xe nhằm tăng tuổi thọ cho xế yêu của mình nhé!

6700d07be6e99a8e8361453da3dd1c4b

1. Dung dịch làm mát động cơ ô tô là gì?

Dung dịch làm mát động cơ là dung dịch chuyên dụng có thành phần chính là nước tinh khiết (nước cất hoặc nước khử ion) pha trộn  với ethylene glycol có tác dụng truyền dẫn nhiệt nhanh chóng, giúp tăng nhiệt độ sôi, giảm nhiệt độ đông đặc của dung dịch và các chất phụ gia chống đóng cặn, chống ăn mòn để bảo vệ các bộ phận kim loại trong động cơ và hệ thống làm mát (bơm nước, két nước).

Dung dịch làm mát cho ô tô có tác dụng ‘giải nhiệt’ cho động cơ, giúp cho ‘trái tim’ của xe hoạt động tốt nhất. Đây là loại dung dịch quan trọng mà người lái xe phải thường xuyên kiểm tra. Nếu bình nước làm mát cạn, động cơ sẽ bị quá nhiệt có thể dẫn đến những hư hỏng nghiêm trọng!

2. Có thể dùng nước lã trộn vào dung dịch làm mát hay không?

Nhiều người dùng nhầm lẫn việc dung dịch làm mát chỉ có tác dụng “xoa dịu” động cơ nên đã  sử dụng nước lã thay cho dung dịch làm mát chuyên dụng.

Nước máy, nước khoáng hay những loại nước dùng trong sinh hoạt  có lẫn nhiều hợp chất khác nhau như muối khoáng (CaCO3), kim loại, … Những chất này khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây ra cặn đóng ở két nước về lâu dài có thể gây tắc nghẹt khiến việc tản nhiệt kém hiệu quả.

Theo kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết, xe sử dụng nước lọc thay cho dung dịch làm mát chuyên dụng sẽ dẫn đến bị thổi gioăng nắp qui-lát máy rất nặng. Nếu gioăng máy không thể sửa chữa được sẽ phải thay thế gioăng máy mới. Chi phí của gioăng máy có thể giao động từ 300 ngàn đến 1 triệu đồng. Vì vậy, không nên sử dụng nước lọc trộn lẫn với dung dịch làm mát động cơ ô tô để không tốn chi phí và làm giảm hiệu suất tản nhiệt của hệ thống làm mát.

          Dùng nước lã gây tắc nghẹt khiến việc tản nhiệt động cơ  kém hiệu quả

Tuy nhiên, trong những trường hợp khẩn cấp hoặc ở những nơi xa xôi, hẻo lánh không tìm thấy dung dịch làm mát chuyên dụng, bạn có thể châm thêm nước thường để xe có thể tiếp tục di chuyển. Nhưng sau đó, cần đưa xe gara bảo dưỡng để nhân viên chuyên nghiệp vệ sinh, thông rửa, súc két nước và thay thế dung dịch làm mát chuyên dụng để đảm bảo hiệu suất làm việc và độ bền cho các phụ tùng và tránh ảnh hưởng tới các bộ phận khác của động cơ.

3. Xử lý tình huống động cơ quá nóng và có tín hiệu báo quá nhiệt

dscx

Bước 1: Đầu tiên tài xế hãy bình tĩnh và quan sát mọi tình huống xung quanh, sau đó cho xe dừng vào bên lề đường. Tắt động cơ, để chìa khóa ở chế độ ‘bật’. Việc tiếp theo là hãy mở nắp ca pô để kiểm tra bình nước làm mát. Lưu ý chỉ mở nắp ca pô khi phần bề mặt không quá nóng để tránh bị bỏng.

Bước 2: Dùng 1 cái khăn để kiểm tra ống tản nhiệt phía trên két nước. Nếu bóp tay vào thấy ống khá cứng thì không nên vội vàng mở nắp két làm mát. Mở nắp két làm mát khi nguội, châm thêm dung dịch  làm mát nếu thấy bình cạn.

Bước 3 : Khởi động lại xe, quan sát kim nhiệt độ trên cụm đồng hồ còn hiển thị ở vạch đỏ hay không. Nếu không, bạn có thể tiếp tục chuyến hành trình. Nếu kim vẫn chỉ ở vạch đỏ, chờ thêm 15 phút và khởi động lại xe, nếu tình hình không tiến triển hãy gọi đội cứu hộ.

4. Thời gian thay dung dịch làm mát?

17274901_2222019

Lời khuyên của các chuyên gia là cứ sau mỗi 40.000 – 50.000 km lăn bánh (khoảng 2 – 3 năm), tài xế nên thay nước mát để đảm bảo khả năng làm mát hiệu quả nhất. Với xe lần đầu thay có thể để lâu hơn 50.000 km mới thay, nhưng những lần tiếp theo nên thay thế đều đặn theo tần suất này. Tuy nhiên cũng cần lưu ý mức độ hoạt động của xe để điều chỉnh thời gian này.

Bên cạnh đó, khi bảo dưỡng xe, đặc biệt vào mùa hè, cần thường xuyên kiểm tra mực nước trong bình chứa, nếu thấp hơn mức tiêu chuẩn cần châm thêm, kiểm tra hệ thống làm mát vì có thể sẽ bị rò rỉ.

5. Hướng dẫn chọn dung dịch làm mát phù hợp với động cơ ô tô

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch làm mát ô tô khác nhau, điều này khiến không ít khách hàng không biết chọn loại nào cho phù hợp.

Vì thế, việc chọn dung dịch làm mát như thế nào để chất lượng là câu hỏi đặt ra cho không ít khách hàng có nhu cầu mua.

22095810_338610769936927_3801235727184434752_o (1)

           Nước làm mát thế hệ mới – Sự lựa chọn hoàn hảo cho xế yêu của Bạn

6. Phân loại dung dịch làm mát ô tô

 • Dung dịch làm mát được phân phối trên thị trường có hai loại:
  • Loại pha sẵn (ready mix) thường đã được pha sẵn với 50% hay 70% nước tinh khiết, khi sử dụng chỉ cần đổ thẳng vào két nước. Loại này thông dụng hơn vì tiện lợi cho người tiêu dùng.
  • Loại đậm đặc (concentrate) chỉ chứa khoảng 5% nước, khi sử dụng phải pha nước theo tỉ lệ khuyến cáo bởi nhà sản xuất ô tô (thường là 1:1, nghĩa là 1 dung dịch với 1 nước – hay 50% hoặc 1:2, 1 dung dịch với 2 nước – hay 30%). Dung dịch này cần được pha nước ở bên ngoài sau đó mới đổ hỗn hợp đã pha vào két nước.
 • Dung dịch làm mát cũng thường được nhuộm màu để phân biệt:
  • Loại màu xanh: không cần pha nước mà đổ trực tiếp vào két nước. Loại dung dịch làm mát này nên được thay sau mỗi 2 năm sử dụng xe.
  • Loại màu đỏ: pha với nước lọc theo tỷ lệ 50:50. Loại dung dịch làm mát này nên được thay sau 80.000 km di chuyển đầu tiên và 40.000 km tiếp theo.
  • Loại màu hồng: không cần pha với nước mà đổ trực tiếp vào bình. Loại dung dịch làm mát này được đánh giá có độ bền cao hơn hai loại dung dịch làm mát trên. Các chuyên gia khuyên rằng loại dung dịch làm mát này nên thay sau 160.000km di chuyển đầu tiên và mỗi 80.000 km tiếp theo.

Để làm mát tốt cho động cơ tránh quá nhiệt, người sử dụng xe nên tham khảo loại dung dịch làm mát phù hợp nhất cho xế yêu theo chỉ dẫn của nhà sản xuất xe trước khi sử dụng.

Những lưu ý khi thay dung dịch làm mát ô tô

 • Không nên pha trộn các dung dịch làm mát khác nhau. Trường hợp cần châm thêm, người dùng nên sử dụng dung dịch làm mát ô tô đã sử dụng trong những lần bảo dưỡng trước đó.
 • Không được dùng nước lã để thay thế hoặc châm thêm vào dung dịch làm mát động cơ.
 • Nên kiểm tra dung dịch làm mát ô tô thường xuyên để phòng ngừa trường hợp mức dung dịch xuống thấp hơn mức cho phép.
 • Sử dụng dung dịch làm mát theo chỉ dẫn và chỉ sử dụng những dòng sản phẩm thích hợp với xe của mình.

Trên đây, là những lưu ý về việc sử dụng dung dịch làm mát cho động cơ ô tô trong mùa hè. Chúc bạn lựa chọn được loại dung dịch làm mát phù hợp nhất cho động cơ xế yêu của mình. Hy vọng với những chia sẻ của Excellent Oils sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô. Để tìm hiểu về các sản phẩm hoặc có nhu cầu sử dụng nước làm mát mời liên hệ:

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN HÓA DẦU EXCELLENT VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 31, Tòa nhà Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp HCM.
Hotline: 0903329398
Điện thoại: (08) 2253 1533
Email: info@excellent-oils.com
Fax: (08) 3752 6823