11

Lý do động cơ ô tô tiêu hao nhiều dầu nhớt ?

Tất cả động cơ ô tô đều tiêu hao nhớt ở mức độ khác nhau, tùy thuộc vào loại xe, điều kiện lái xe, tải động cơ và lịch sử bảo dưỡng. Tuy nhiên nếu bạn thấy động cơ đang tiêu hao quá nhiều dầu nhớt thì bạn cần kiểm tra để xác định vấn đề là do đâu.

Bạn có thể tự mình kiểm tra hoặc đem xe đến các gara để kỹ thuật viên xác định các vấn đề và hướng xử lý kịp thời, bài viết dưới đây Excellent Oils sẽ lý giải vì sao xe ô tô lại có hiện tượng động cơ “ngốn” nhiều nhớt như vậy. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

b

Vì sao động cơ tiêu hao nhiều nhớt?

1. Động cơ tiêu hao nhiều nhớt, nhưng bao nhiêu thì nhiều? Làm thế nào để đo lượng tiêu hao dầu động cơ?

Động cơ xe hơi thường tiêu hao một lượng nhỏ dầu nhớt trong quá trình hoạt động, nhưng bao nhiêu thì được coi là nhiều?

Mức tiêu hao dầu nhớt động cơ thì rất đa dạng và nó thì phụ thuộc vào kích thước động cơ, kiểu xe và nhà sản xuất. Nếu bạn thấy:

 • Có dầu nhớt dính dưới sàn ngay phía dưới xe của bạn.
 • Cần thêm 1 lít dầu động cơ sau khoảng 5000 km.
 • Khí xả động cơ có màu xanh xám.

SD

Nếu xuất hiện những điều trên thì đã đến lúc phải tiến hành kiểm tra, có thể dầu động cơ đang bị rò rỉ. Mức tiêu hao dầu nhớt động cơ thì rất đa dạng và nó thì phụ thuộc vào kích thước động cơ, kiểu xe và nhà sản xuất.

Trình tự các bước giúp bạn có thể đo và xác định được lượng tiêu hao dầu nhớt đơn giản nhất:

 • Trước khi tiến hành công việc xác định lượng tiêu hao dầu, bạn cần tìm nền phẳng và khô để tiến hành đậu xe. Sau đó đợi cho dầu rút hết về các-te trong vòng khoảng từ 20 – 30 phút.
 • Tiếp theo, để có thể rút cây thăm nhớt ra ngoài thì bạn hãy mở nắp capo và dùng một mảnh vải lâu cây thăm nhớt cho sạch.
 • Sau khi lau sạch bạn hãy đút cây thăm nhớt vào lại rồi tiếp tục rút nó ra ngoài lại. Lúc này, điều bạn cần là quan sát mức dầu, nếu dầu đang ở dưới mức full thì bạn cần châm thêm dầu cho động cơ.
 • Hãy ghi lại số km hiển thị ngay lúc này trên đồng hồ công tơ mét sau khi bạn đã thêm đủ dầu cho động cơ.
 • Cuối cùng bạn chỉ cần cho xe hoạt động lại bình thường, nhưng nên chú ý số km ghi trên đồng hồ và 1 tuần/lần bạn cần kiểm tra mức dầu động cơ.
 • Nếu sau đó bạn đã phải châm thêm dầu động cơ khi chỉ mới đi được khoảng 4000 – 5000km, thì chắc chắn một điều rằng xe của bạn đang bị tiêu hao dầu nhớt quá nhiều. Nguyên nhân có thể là do vấn đề bên trong của động cơ, hoặc cũng có thể do động cơ đã bị rò rỉ dầu.

 dxcb

Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm là một trong các dấu hiệu xe bị hao dầu

2. Nguyên nhân gây rò rỉ động cơ

– Nguyên nhân bên ngoài gây rò rỉ dầu động cơ:

Rò rỉ bên ngoài động cơ là nguyên nhân phổ biến nhất. Phốt hoặc ron làm kín bị mòn và rách là nguyên nhân chính khiến dầu động cơ bị rò rỉ ra ngoài. Các vị trí thường xảy ra rò rỉ.

 • Van thông gió hộp trục khuỷu PCV.
 • Các-te dầu phía dưới động cơ.
 • Nắp chụp cò, phốt đuôi trục khuỷu.
 • Lọc nhớt động cơ.

– Nguyên nhân bên trong gây tiêu hao dầu động cơ:

Giống như những chỗ rò rỉ dầu bên ngoài, rò rỉ dầu bên trong động cơ có thể có dấu hiệu rõ rệt. Bạn có thể phát hiện một lớp dầu động cơ bên trong ống xả. Nếu vấn đề nghiêm trọng, bạn có thể thấy khí xả động cơ có màu xám xanh. Bạn cũng sẽ nhận thấy sự giảm dần mức dầu động cơ. Dầu động cơ đã bị đốt cháy trong buồng đốt và làm cho khí xả có màu xanh.

Dầu có thể lọt vào buồng đốt là do:

 • Bạc xéc măng bị mòn, phốt ghít xupap bị mòn.
 • Lòng xilanh bị mòn.Van thông gió hộp trục khuỷu bị kẹt có thể khiến gia tăng áp suất trong hộp trục khuỷu và làm tăng gia tăng tốc độ mòn của xéc măng, ron, phốt. Điều này khiến cho dầu động cơ có thể thoát ra ngoài.

,m

Dầu lọt vào buồng đốt sẽ gây ra hiện tượng xe ô tô hao dầu

3. Chú ý những thói quen làm tiêu hao dầu động cơ :

 • Xe di chuyển trên những đoạn đường xấu, đường đồi núi và đặc biệt là khi xe phải tải một khối lượng khá nặng.
 • Sử dụng sai loại dầu động cơ, không giống với yêu cầu của nhà sản xuất.
 • Sử dụng loại dầu chất lượng thấp tạo ra nhiều muội than bám xung quanh xéc măng và làm cho dầu lọt lên buồng đốt.
 • Động cơ bị quá nhiệt do hệ thống làm mát kém, quạt làm mát bị hư hỏng.
 • Điều chỉnh thời điểm đánh lửa không đúng.

Ngăn ngừa sự tiêu hao dầu quá mức thì rất quan trọng khi nhiều mẫu xe hiện đại có thời gian thay dầu định kỳ khá dài. Vì vậy, bạn nên kiểm tra mức dầu động cơ thường xuyên hơn, ít nhất một lần hoặc hai lần một tháng và thay dầu khi cần thiết.. Hạn chế để xe rơi vào tình trạng cạn kiệt dầu máy. Tình trạng rò rỉ dầu hoặc tiêu hao dầu diễn ra quá lâu sẽ gây tốn kém chi phí và gây ảnh hưởng xấu cho xe ôtô. Ngay khi phát hiện xe tiêu tốn quá nhiều dầu, chủ xe nên đưa đến các gara để kiểm tra hoặc nhờ tư vấn thay đổi dầu nhớt phù hợp hơn.

Lời kết:

Với những thông tin về các lý do làm cho động cơ của xe ô tô bị tiêu hao nhiều dầu nhớt mà Excellent Oils chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra dầu nhớt của xe, tránh tình trạng xe bị tiêu hao quá nhiều dầu nhớt! Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu hoặc đang tìm mua dầu nhớt ô tô chất lượng cao, mời liên hệ:

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN HÓA DẦU EXCELLENT VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 31, Tòa nhà Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp HCM.
Hotline: 0903329398
Điện thoại: (08) 2253 1533
Email: info@excellent-oils.com
Fax: (08) 3752 6823