Chi tiết cách kiểm tra nhớt xe máy đúng như chuyên gia

Cách kiểm tra nhớt xe máy sẽ giúp chúng ta biết được xe của chúng ta đã đến thời kỳ thay nhớt hay chưa. Bởi vì nếu căn cứ vào số km hoặc là thời gian xe đã chạy thì thời gian thay nhớt sẽ không đảm bảo chính xác. Do vậy phần bài viết sau đây chúng tôi xin được hỗ trợ giúp bạn có thể tự mình kiểm tra dầu nhớt cho xe máy của mình.

Một số thông tin cần biết trước khi thực hiện cách kiểm tra nhớt xe máy

1. Vì sao cần kiểm tra nhớt xe máy?

Nói về lý do chúng ta cần phải kiểm tra nhớt của xe máy thì đó là vì:

– Chạy xe quá lâu mà không kiểm tra và thay nhớt xe sẽ khiến cho máy móc động cơ bị hư hỏng nghiêm trọng.

– Kiểm tra dầu nhớt một cách thường xuyên để kịp thời phát hiện dầu nhớt ở dưới mức cần thiết thì cần phải thay kịp thời.

– Ngoài ra nếu như dầu nhớt nhiều quá mức cần thiết thì cũng không tốt cho xe. Vì vậy chúng ta cần phải lưu ý.

xe-oto-chay-bao-nhieu-km-thi-thay-nhot-2

Cần kiểm tra dầu nhớt xe máy

2. Yếu tố nào ảnh hưởng đến nhớt xe máy

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhớt của xe máy trong quá trình vận hành. Cụ thể đó chính là:

Thứ nhất: Chất lượng dầu nhớt

Bởi vì mỗi một loại dầu nhớt thì sẽ có chất lượng khác nhau nên thời gian dùng cũng sẽ khác nhau. Có những loại dùng được 1000km nhưng cũng có những loại lên đến 2000km hay 3000km…

Thứ hai: Điều kiện sử dụng xe

Tuy nhiên với những con số vừa được nêu ở trên thì nó chỉ được dành cho một điều kiện nhất định nào đó. Thực tế nó sẽ có sự thay đổi và chúng ta bắt buộc phải tự biết cách kiểm tra dầu xe máy thì mới biết chính xác được thời điểm cần thay dầu nhớt cho xe.

Điển hình có thể ví dụ như bạn dùng xe chủ yếu là đi phượt, đi làm hàng ngày, đi đường dài… Điều kiện lưu thông xe thường phanh gấp và lên ga hoặc dừng đột ngột khi gặp đèn đỏ thường xuyên… Tất cả những yếu tố này làm cho động cơ của xe hoạt động không mượt mà và nhiên liệu do đó cũng sẽ tiêu hao nhiều, dầu nhớt cũng sẽ tiêu hao nhiều hơn. Vậy nên nó ảnh hưởng đến thời gian thay nhớt xe.

Thứ ba: Điều kiện cơ sở hạ tầng

Cuối cùng về cơ sở hạ tầng đường xá cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian cần phải thay dầu nhớt cho xe máy. Ví dụ như vào mùa mưa khi đường ngập, mưa lớn thường xuyên kéo dài. Hoặc thời điểm nắng gắt cực độ, nhiệt độ quá cao thì lúc này những con số khuyến nghị trên đã không còn đúng tuyệt đối. Vì vậy các chủ xe máy cần biết tự kiểm tra nhớt xe máy để có thể xác định đúng thời điểm cần thay nhớt xe cho mình.

cach-kiem-tra-nhot-xe-may

Nên thay dầu nhớt xe máy khi thấy dầu nhớt ở mức Min

Hướng dẫn cách kiểm tra nhớt xe máy tại nhà

1. Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên để thực hiện cách kiểm tra nhớt xe máy chúng ta tiến hành chuẩn bị dụng cụ như sau:

– Một cây kìm để thực hiện mở hoặc vặn nắp nhớt.

– Một mảnh vải hay là khăn để lau sạch cho que thăm nhớt.

– Một chai nhớt chất lượng và phù hợp với xe của chúng ta để thay nếu như cần phải thay.

2. Thực hiện kiểm tra nhớt xe

Đi vào các bước của cách kiểm tra dầu xe máy thì đó chính là:

Bước 1: Đặt xe ở một mặt phẳng và nên dùng chân chống giữa để cố định xe.

Bước 2: Tiến hành vận hành động cơ xe khoảng vài phút rồi tắt máy xe. Sau đó thì chờ thêm vài phút nữa để động cơ còn hơi ấm là được.

Bước 3: Tháo que thăm dầu nhớt ra khỏi bình sau đó dùng khăn hoặc giẻ lau làm sạch que thăm nhớt. Đưa que thăm nhớt vào bình chờ khoảng 3 giây rồi rút que thăm nhớt xe ra.

Bước 4: Đọc mức dầu nhớt. Nếu như lượng dầu nằm ở bằng hoặc gần bằng mức Min thì chúng ta cần thay mới cho nhớt xe của mình.

Bước 5: Đặt lại que thăm nhớt vào vị trí cũ rồi vặn kỹ tránh không cho vật lạ rơi vào trong bình nhớt cho xe.

3. Lưu ý khi thay dầu nhớt cho xe

Nếu trong trường hợp thực hiện cách kiểm tra nhớt xe máy và thấy dầu nhớt ở mức Min thì như đã nói chúng ta cần thực hiện thay dầu nhớt cho xe của mình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng chọn mua dầu nhớt đảm bảo chất lượng, phù hợp với loại xe. Nói không với những sản phẩm dầu nhớt không rõ nguồn gốc xuất xứ vì sẽ gây ảnh hưởng đến động cơ xe.

Tốt nhất bạn cần tìm đến những địa chỉ uy tín để mua dầu nhớt. Điển hình là các dòng dầu nhớt đến từ thương hiệu MienamPetro. Tất cả đều đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc tế và được đông đảo khách hàng đánh giá cao về hiệu quả khi dùng. Có đa dạng các dòng dầu nhớt xe tại MienamPetro phù hợp với từng loại xe. Vì vậy bạn có thể an tâm khi chọn mua nhớt thay cho xe tại đây.

cach-kiem-tra-nhot-xe-may-2

Cần chọn dầu nhớt chất lượng để thay cho xe

Bài viết mà chúng tôi vừa trình bày hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu rõ chi tiết các bước cách kiểm tra nhớt xe máy. Chúc bạn thực hiện thành công và nhớ đón xem thêm nhiều bài viết của chúng tôi. Bạn sẽ được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích để có thêm kiến thức trong việc sử dụng xe tốt hơn.