CAN

Những tiêu chí khi lựa chọn dầu bánh răng công nghiệp

Làm thế nào để bạn biết chất bôi trơn nào là phù hợp nhất cho một ứng dụng nhất định ? Thông thường, nó đơn giản như tìm kiếm thông qua sách hướng dẫn bảo trì và chọn một sản phẩm từ QPL (danh sách sản phẩm đủ điều kiện). Tuy nhiên, giải pháp này có thể không phải lúc nào cũng cung cấp khả năng bôi trơn tối ưu cho một bộ bánh răng nhất định.

Chính vì vậy, ở bài viết này, Excellent Oils sẽ liệt kê các tiêu chí giúp bạn lựa chọn dầu bánh răng công nghiệp phù hợp, hãy theo dõi nhé!

răn

I. Tầm quan trọng của việc xác định tiêu chí lựa chọn dầu bánh răng công nghiệp

 • Trong khi một số nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) cung cấp thông số kỹ thuật chung có xem xét các thông số thích hợp, thì những nhà sản xuất khác chỉ đưa ra thông số kỹ thuật chung mà thậm chí có thể không tính đến nhiệt độ hoạt động. Do đó, điều quan trọng là các cá nhân chịu trách nhiệm lựa chọn chất bôi trơn phải có hiểu biết cơ bản về cách chỉ định chất bôi trơn cho bánh răng.
 • Ngoài việc hiểu và có thể giải thích các thông số kỹ thuật do nhà sản xuất thiết bị đưa ra, điều quan trọng là phải hiểu lý do tại sao và có thể thực hiện các thay đổi khi cần thiết.
 • Khi lựa chọn chất bôi trơn cho bánh răng công nghiệp, nhiều yếu tố phải được xem xét ngoài việc chỉ đơn giản chọn một sản phẩm từ QPL của sổ tay bảo dưỡng, bao gồm tính sẵn có của sản phẩm, điều kiện hoạt động, nhãn hiệu chất bôi trơn ưa thích và nỗ lực hợp nhất sản phẩm. Lựa chọn chất bôi trơn phù hợp là nền tảng của bất kỳ chương trình bôi trơn tuyệt vời nào.

Hiểu rõ về điều này cho phép kỹ sư bôi trơn tối đa hóa độ tin cậy của máy móc trong điều kiện bình thường, cũng như sử dụng đặc điểm kỹ thuật của chất bôi trơn như một người giải quyết vấn đề trong điều kiện bất thường.

II. Tiêu chí lựa chọn dầu bánh răng

ti

Để chọn loại dầu nhớt tốt nhất cho bộ bánh răng, phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Độ nhớt – Thường được coi là đặc tính quan trọng nhất của dầu bôi trơn.
 • Phụ gia – Gói phụ gia được sử dụng trong chất bôi trơn sẽ xác định danh mục chung của chất bôi trơn và ảnh hưởng đến các đặc tính hiệu suất chính khác nhau trong các điều kiện vận hành.
 • Loại dầu gốc – Loại dầu gốc được sử dụng phải được xác định theo điều kiện hoạt động, loại hộp số và các yếu tố khác.

1. Chỉ số độ nhớt động học

Việc chọn cấp độ nhớt thích hợp thường đơn giản như việc tìm kiếm khuyến nghị trong sổ tay bảo dưỡng của linh kiện. Tuy nhiên, hướng dẫn sử dụng không phải lúc nào cũng tồn tại hoặc máy hoạt động bên ngoài các điều kiện mà các khuyến nghị của OEM đã đưa ra. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu các phương pháp lựa chọn độ nhớt và các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số độ nhớt này.

 • Độ nhớt cho chất bôi trơn bánh răng chủ yếu được chọn để cung cấp độ dày màng mong muốn giữa các bề mặt tương tác ở một tốc độ và tải trọng nhất định. Ở đây, có một lưu ý nhỏ dầu bánh răng công nghiệp có chỉ số độ nhớt càng cao có nghĩa là khả năng hoạt động của dầu càng mạnh mẽ và bền bỉ trong thời gian dài.
 • Một trong những phương pháp phổ biến nhất để xác định độ nhớt là ANSI (Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ) và AGMA (Hiệp hội các nhà sản xuất bánh răng Hoa Kỳ) tiêu chuẩn ANSI / AGMA 9005-E02. Trong phương pháp này, các giả định được đưa ra liên quan đến tải trọng, chỉ số dộ nhớt và hệ số áp suất-độ nhớt của chất bôi trơn.

Biểu đồ trong Hình 1 có thể áp dụng cho các bộ bánh răng bọc ngoài hình chóp, xoắn và vát. Các biểu đồ khác tồn tại cho bánh răng sâu và bánh răng mở. Để sử dụng phương pháp này, phải xác định kiểu bộ bánh răng, dạng hình học bánh răng, nhiệt độ làm việc và tốc độ của bánh răng tốc độ chậm.

 • Sau khi tính toán vận tốc đường cao tốc của bánh răng chậm nhất trong thiết bị, cấp độ nhớt yêu cầu có thể được đọc từ biểu đồ bằng cách sử dụng nhiệt độ hoạt động có khả năng cao nhất của thiết bị.
 • Điều quan trọng cần lưu ý là phương pháp này giả định mối quan hệ nhiệt độ độ nhớt của chất bôi trơn (chỉ số độ nhớt = 90). Nếu VI của chất bôi trơn khác với giá trị này, các bảng bổ sung cho dầu có VI = 120 và 160 được đưa vào, hoặc có thể sử dụng biểu đồ nhiệt độ – độ nhớt để lựa chọn cấp độ nhớt ISO thích hợp.

2e
Hình 1

2. Phân loại dầu nhớt bánh răng và hệ phụ gia

Sau khi chọn cấp độ nhớt, loại chất bôi trơn cơ bản phải được chọn. Mặc dù có nhiều biến thể, nhưng nói chung chất bôi trơn bánh răng có thể được xếp thành ba loại:

 • R & O
 • Chống bó cứng
 • Hỗn hợp.

Trong đó, loại chất bôi trơn bánh răng phù hợp nhất với một ứng dụng nhất định sẽ được xác định bởi các điều kiện vận hành.

Nhiều nhà sản xuất thiết bị sẽ chỉ định một yêu cầu về độ nhớt để quyết định loại dầu cần dùng cho hệ thống máy móc. Những người khác sẽ chọn bảo thủ và chỉ định chất bôi trơn EP cho các ứng dụng. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu các điều kiện chung như tình trạng vận hành, tải và môi trường lắp đặt để xác định loại dầu phù hợp.

– Dầu nhờn bánh răng R&O

Dầu nhớt bánh răng ức chế gỉ và oxy hóa (R&O) không chứa chất phụ gia chống gỉ hoặc chất bôi trơn. Dầu bánh răng R&O thường hoạt động tốt trong các hạng mục ổn định hóa học, khử nhũ tương, ngăn ngừa ăn mòn và ngăn chặn bọt.

 • Các sản phẩm này được thiết kế để sử dụng trong việc vận hành bánh răng ở tốc độ tương đối cao, tải thấp và tải đồng đều (không tải sốc).
 • Chúng là lựa chọn tốt nhất cho hệ thống máy móc vận hành trong điều kiện bôi trơn thủy động hoặc bôi trơn EHL (bôi trơn Elastohydrodynamic). Nhược điểm của loại dầu này là kém hiệu quả trong điều kiện bôi trơn ranh giới.

– Dầu nhớt bánh răng Antiscuff (Cực áp)

rẳn

Chất bôi trơn bánh răng chống ăn mòn, thường được gọi là dầu bôi trơn bánh răng cực áp (EP), có một số tính năng vượt trội hơn so với dầu R&O. Ngoài các đặc tính được liệt kê cho chất bôi trơn R&O, chất bôi trơn chống mài mòn còn có chứa các chất phụ gia đặc biệt giúp tăng cường độ bền màng hoặc khả năng chịu tải của chúng.

 • Các chất phụ gia EP phổ biến nhất là lưu huỳnh phốt pho, là các hợp chất hoạt động hóa học làm thay đổi tính chất hóa học của bề mặt máy để ngăn ngừa mài mòn chất kết dính trong các điều kiện bôi trơn ranh giới (đường biên).
 • Trong các ứng dụng ít khắc nghiệt hơn, phụ gia chống mài mòn cũng có thể được sử dụng để bảo vệ chống mài mòn trong các điều kiện bôi trơn ranh giới ( đường biên). Các điều kiện máy thường yêu cầu chất bôi trơn bánh răng chống bó cứng bao gồm tải nặng, tốc độ chậm và tải sốc.

Ngoài các chất phụ gia chống mài mòn lưu huỳnh phốt pho và kẽm dialkyl dithiophosphat (ZDDP), một số vật liệu rắn phổ biến được coi là phụ gia chống kết dính bao gồm molypden-disulfide (moly), than chì và borat.

 • Một lợi ích của các chất phụ gia này là chúng không phụ thuộc vào nhiệt độ để trở nên hoạt động, không giống như các hợp chất phốt pho lưu huỳnh không trở nên hoạt động cho đến khi đạt được nhiệt độ bề mặt cao.
 • Một khía cạnh tiêu cực khác của phụ gia EP lưu huỳnh phốt pho là chúng có thể ăn mòn bề mặt máy móc, đặc biệt là ở nhiệt độ cao.

Loại phụ gia này cũng có thể ăn mòn kim loại màu vàng và không được sử dụng trong các ứng dụng có các bộ phận làm bằng vật liệu này, chẳng hạn như bánh răng sâu (worm gear).

– Dầu nhờn bánh răng hỗn hợp

Chất bôi trơn bánh răng hỗn hợp là loại chất bôi trơn thông dụng thứ ba. Nói chung, chất bôi trơn hỗn hợp được trộn với một axit béo tổng hợp (đôi khi được gọi là chất béo) để tăng độ bôi trơn và độ bền màng dầu. Ứng dụng phổ biến nhất cho các chất bôi trơn bánh răng này là các ứng dựng bánh răng sâu. .

 • Do tiếp xúc trượt và các tác động tiêu cực của tác nhân EP, chất bôi trơn hỗn hợp nói chung là sự lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng này.
 • Dầu hỗn hợp còn được gọi là dầu xi lanh vì những chất bôi trơn này ban đầu được pha chế cho các ứng dụng xi lanh hơi.

– Lựa chọn dầu gốc

Dầu gốc khoáng chất lượng cao hoạt động tốt trong hầu hết các ứng dụng. Trên thực tế, dầu gốc khoáng thường có hệ số độ nhớt áp suất cao hơn dầu tổng hợp thông thường, cho phép tạo ra độ dày màng lớn hơn ở độ nhớt hoạt động nhất định. Tuy nhiên, có những trường hợp ưu tiên sử dụng dầu gốc tổng hợp.

 • Nhiều gốc tổng hợp có khả năng chống oxy hóa và suy thoái nhiệt vốn có cao hơn, nên chúng thích hợp hơn cho các ứng dụng có nhiệt độ hoạt động cao và trong một số trường hợp, cho phép kéo dài khoảng thời gian sử dụng. Ngoài ra, chất tổng hợp hoạt động tốt hơn trong các máy chịu nhiệt độ môi trường thấp do chỉ số độ nhớt cao và điểm đông đặc thấp.
 • Chỉ số độ nhớt cao cũng làm cho các sản phẩm tổng hợp phù hợp với nhiều loại nhiệt độ xung quanh hơn, loại bỏ nhu cầu thay dầu theo mùa. Một số chất tổng hợp cũng có thể cung cấp độ bôi trơn cao hơn để giảm ma sát trong các tiếp điểm trượt.

Để lựa chọn dầu bôi trơn bánh răng công nghiệp tốt nhất, phù hợp cho một ứng dụng nhất định, phải chọn đúng độ nhớt, dầu gốc và loại chất bôi trơn và đánh giá các đặc tính hiệu suất thích hợp.

III. Sản phẩm dầu bánh răng công nghiệp chất lượng cao

dầu rangw

Excellent Oils với đội ngũ kĩ sư trình độ cao với nhiều năm kinh nghiệm chuyên nghiên cứu về ngành dầu nhớt, cùng với phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại, sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm dầu bánh răng cao cấp chất lượng, khi sử dụng sản phẩm của T-lube các doanh nghiệp, cá nhân sẽ được tư vấn từ các chuyên gia để có thể lựa chọn được loại dầu bánh răng phù hợp với ứng dụng của doanh nghiệp bạn.

Ở đây, Excellent Oils muốn giới thiệu đến cho các bạn đọc về sản phẩm dầu bánh răng áp suất cao, với phụ gia chịu cực áp Cannon EP 220  là dầu bôi trơn bánh răng công nghiệp chất lượng cao, chịu cực áp tốt, chứa hệ phụ gia có tính năng chống ô xy hóa , chống ma sát, khả năng chịu tải nặng và chống cac tác nhân hoạt  hóa kim loại. Được pha chế chủ yếu để bôi trơn bánh răng công nghiệp chịu tải trọng nặng và va đập.

CN-GEAR

Cannon EP 220 là dầu bôi trơn bánh răng công nghiệp chất lượng cao, chịu cực áp tốt

Đặc tính

 • Tính năng chịu tải và chống mài mòn ưu việt: Hệ phụ gia chịu cực áp (EP) với độ bền nhiệt cao làm giảm mài mòn ổ trục và bánh răng trên các bộ phận của thiết bị, giảm thiểu quá trình tạo cặn để không ảnh hưởng đến hiệu suất bôi trơn.
 • Khả năng chống ăn mòn thiết bị: Tính năng tách nước tốt và phụ gia chống rỉ hiệu quả giúp bảo vệ bề mặt kim loại không bị rỉ và ăn mòn. Hệ phụ gia bền nhiệt giúp làm giảm sự hình thành các hợp chất ở nhiệt độ cao có thể ăn mòn vật liệu ổ trục.
 • Kéo dài tuổi thọ của thiết bị: Chứa hệ phụ gia cực áp ưu việt, giúp tạo màng bảo vệ bề mặt tiếp xúc của kim loại, hạn chế tốc độ mài mòn và duy trì hiệu suất truyền động. Chịu tải ở nhiệt độ cao và chống hình thành cặn bùn để tăng tuổi thọ của dầu.

Ứng dụng

 • Thích hợp với các bộ truyền động bánh răng công nghiệp chịu tải trọng cao (kể cả bộ truyền động trục vít và bánh răng Hypoit công nghiệp) và các bộ truyền bánh răng chịu tải trọng va đập.
 • Bôi trơn các ổ trượt và ổ lăn. Phù hợp với các hệ thống bôi trơn tuần hoàn, đặc biệt là các cấp độ nhớt thấp.
 • Các hệ thống bánh răng công nghiệp khép kín sử dụng bánh răng thẳng và nghiêng.
 • Các ứng dụng khác : thích hợp cho bôi trơn ổ trục và các bộ phận khác trong hệ thống bôi trơn bắn tóe và tuần hoàn.

Tiêu chuẩn kỹ thuật:

Dầu đáp ứng được tiêu chuẩn: AGMA 250.04 EP, US STEEL 224, ANSI/AGMA 9005-D94 (EP), David Brown Table E Approved.

Lời kết:

Trên đây là chia sẻ của Excellent Oils về những điều bạn cần biết khi lựa chọn dầu bánh răng công nghiệp sử dụng cho hệ thống máy móc. Hy vọng rằng qua các tiêu chí này bạn đã chọn được loại dầu phù hợp để gia tăng hiệu suất sử dụng máy móc, thiết bị. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu hoặc cần tư vấn sản phẩm, mời liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất :

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN HÓA DẦU EXCELLENT VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 31, Tòa nhà Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp HCM.
Hotline: 0903329398
Điện thoại: (08) 2253 1533
Email: info@excellent-oils.com
Fax: (08) 3752 6823