honda-accord-ix-2012-2015-sedan-exterior-3

Hướng dẫn cách thay nhớt xe ô tô tại nhà chuẩn nhất

Hướng dẫn cách thay nhớt xe ô tô tại nhà sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc thay nhớt mới cho xe ô tô của mình. Bởi vì như chúng ta đều biết thay nhớt xe ô tô là việc làm quan trọng đảm bảo cho sự bền bỉ của động cơ và an toàn cho người dùng. Trong phần chia sẻ dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước để bạn có thể tự mình thay nhớt cho xe ô tô một cách nhanh chóng và chính xác.

cach-thay-nhot-xe-o-to

Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để thay nhớt cho xe ô tô

Cách thay nhớt xe ô tô tại nhà

1. Chuẩn bị dụng cụ thay nhớt

Đầu tiên chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để thay nhớt cho xe ô tô của mình. Cụ thể đó chính là:

– Đội kê xe ô tô.

– Nhớt cùng với lọc nhớt mới.

– Cờ lê để mở bulong giúp xả nhớt cũ trên xe ô tô ra.

– Dụng cụ dùng để mở lọc nhớt cho xe.

– Thùng để húng nhớt cũ.

– Tấm bìa cứng lớn.

– Phễu dùng để châm nhớt.

– Bao tay cùng với dẻ lau.

2. Các bước tiến hành thay nhớt xe ô tô

Sau khi chuẩn bị cho mình đầy đủ dụng cụ thì chúng ta tiến hành cách thay nhớt xe ô tô tại nhà. Nhưng lưu ý để đảm bảo an toàn thì nếu như bạn vừa đi đâu về lúc này dầu máy của xe sẽ rất nóng. Bạn cần phải chờ khoảng 2 tiếng trước khi thay dầu nhớt nhằm tránh sự cố bị bỏng dầu vô cùng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cụ thể cách thay nhớt xe ô tô sẽ bao gồm những bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành xả nhớt cũ cho động cơ

Bạn hãy đậu xe ô tô của mình trên nền cứng bằng phẳng rồi nâng đầu xe lên. Tiếp theo dùng đội kê hai bên sao cho đủ độ cao để mình có thể chui vào dưới gầm xe xả nhớt.

Phạm vi làm việc trong gầm xe rất chật nên bạn cần lưu ý lần nữa là không được xả nhớt nếu động cơ xe vẫn còn nóng vì rất dễ bị nhớt bắn vào người gây bỏng. Ngoài ra khi xả nhớt cho xe ô tô thì bạn dùng tấm lót bìa cứng đã được chuẩn bị để lót dưới sàn nhằm tránh tình trạng nhớt văng ra ngoài sàn.

cach-thay-nhot-xe-o-to-1

Hãy chuẩn bị dụng cụ hứng nhớt xả

Bước 2: Thực hiện hứng nhớt xả

Tiếp theo trước khi tháo bulong để xả nhớt thì bạn nên lưu ý thùng đợt nhớt xả phải nằm đúng ở vị trí giúp đường nhớt xả vào chính xác. Bởi nếu như bạn không nhắm kĩ vị trí thì nhớt xả có thể chảy ra ngoài từ đó gây dơ sàn nhà.

Khi thực hiện tháo bulong xả nhớt thì bạn cần nhanh tay rút ra và giữ lấy hoặc cũng có thể dùng nắp lưới ở trên miệng thùng giúp hứng dầu giúp cho bulong không bị rơi vào bên trong thùng. Bạn cần để cho nhớt xả chảy hết vào thùng hứng nhớt rồi bắt lại bulong xả nhớt với lực xiết vừa đủ.

Bước 3: Thực hiện tháo lọc nhớt cũ

Trong cách thay nhớt xe ô tô thì bạn cũng cần tháo lọc nhớt cũ bằng cách dùng dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ để chọc vào nhớt xe rồi tháo ra. Sau khi tháo xong thì đổ hết nhớt ở trong lọc vô trong thùng xả nhớt và bỏ bớt lọc nhớt vào bên trong thùng rác đúng theo phân loại.

Bước 4: Thay lọc nhớt mới cho xe

Trước khi thực hiện lắp lọc nhớt mới cho xe thì bạn nên bôi lớp dầu quanh những miếng đệm cao su trên lọc nhằm tăng khả năng làm kín cũng như bắt vào dễ. Tiếp đến bạn đổ vào lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc rồi gắn đúng với vị trí.

Lúc này bạn cần lưu ý giữ cho lọc thẳng đứng để giúp nhớt không bị chảy tràn ra bên ngoài. Hãy vặn bằng tay đến khi thấy cứng rồi dùng dụng cụ mở lọc tiến hành xiết đến khi nào thấy đủ lực là được. Bạn lưu ý với bộ lọc nhớt thì không nên siết quá chặt vì nó có thể làm cho vòng đệm cao su bị đứt.

Bước 5: Thực hiện châm nhớt động cơ

Bạn mở nắp nhớt máy rồi tiến hành châm nhớt. Trong quá trình thực hiện lưu ý không nên châm đúng theo số lượng dầu bên trong sách hướng dẫn sử dụng mà cần châm ít hơn. Ví dụ như xe bạn 3 lít thì châm khoảng 2.5 lít vì bên trong động cơ xe ô tô vẫn còn lượng ít nhớt được lấy từ những chi tiết máy mà nó vẫn chưa được chảy hết khi xả nhớt.

Sau khi đã châm nhớt xong thì bạn rút que thăm để kiểm tra. Nếu thấy mực nhớt xe vẫn chưa đủ thì cần châm thêm đến khi nào thấy ổn là được.

Bước 6: Khởi động lại xe và thực hiện set lại thời gian báo thay nhớt

cach-thay-nhot-xe-o-to-3

Set lại thời gian thay nhớt cho xe

Cuối cùng trong cách thay nhớt xe ô tô tại nhà bạn hãy khởi động xe giúp cho động cơ cũng như toàn bộ hệ thống đều được bôi trơn. Và thực hiện cài đặt thời gian báo thay nhớt cho xe.

Lưu ý gì khi thực hiện cách thay nhớt xe ô tô tại nhà

– Nếu bạn thấy quá phức tạp và không thể thực hiện được hãy đến với cửa hàng sửa chữa để được thay nhớt xe.

– Cần chọn mua nhớt xe ô tô từ các địa chỉ uy tín như MiennamPetro để đảm bảo nhớt chất lượng, giá tốt.

Bài viết trình bày trên đây chúng tôi mong rằng đã giải đáp toàn bộ thắc mắc về cách thay nhớt xe ô tô cùng bạn. Chúc bạn thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Đón xem thêm những bài viết khác của chúng tôi để được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan khác bạn nhé!